દરેક લોકો જાણે છે કે તુલસી ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. આયુર્વેદમાં પણ, તુલસીને ઔષધીય ગુણધર્મોવાળા છોડ માનવામાં આવે છે. તુલસીનો ઉપયોગ લાંબા સમયથી આયુર્વેદિક દવાઓમાં કરવામાં આવે છે. તે ઘણા રોગોને મટાડવામાં સક્ષમ છે. તેથી, આયુર્વેદમાં તુલસીને વિશેષ મહત્વ આપવામાં આવે છે. પહેલાના સમયમાં, જ્યારે કોઈ બીમાર પડે તો તુલસી નો ઉપયોગ દાદી અને નાનીના ઉપાયોનો કરતા હતા. તુલસીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ હોય છે, જે તેને બદલાતી ઋતુઓથી થતી પરેશાનીઓથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.
તુલસીના પાનમાં એવા ગુણધર્મો હોય છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે. આ આપણા શરીરને રોગો સામે લડવામા સક્ષમ બનાવે છે. દરરોજ સવારે તુલસીના એક કે બે પાન ખાવાથી તમે બદલાતી ઋતુને લીધે થતા રોગોને લીધે ફરીથી બીમાર થશો નહીં. તુલસીના પાંદડા મો માંથી આવતી દુર્ગંધ દૂર કરે છે. દરરોજ થોડા તુલસીના પાન મો thesણમાં ચૂસવાથી દુર્ગધ દૂર થાય છે, પરંતુ તુસલીના પાન દાંતથી ચાવવા ન જોઈએ. – તુલસી શરદી અને તાવમાં પણ ફાયદાકારક છે. કાળા મરી અને તુલસીને પાણીમાં ઉકાળીને એક ઉકાળો બનાવો, તેમાં ખાંડ ઉમેરો. આ પીવાથી તાવમાં રાહત મળે છે.
તુલસીનો ઉકાળો અને શરદી થાય ત્યારે વરાળ લેવાથી પણ ફાયદો થાય છે. – પેટ સંબંધિત મુશ્કેલીઓમાં પણ તુલસી ફાયદાકારક છે. તુલસીને જીરું સાથે પીસી લો અને આ મિશ્રણ દિવસમાં ત્રણથી ચાર વાર ખાઓ. તેનાથી ઝાડાની સમસ્યામાં રાહત મળશે.