આજની બદલાતી અને વ્યસ્ત જીવનશૈલીમાં શરીને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખવું આપણા માટે એક પડકાર બની ગયો હોય તેમ લાગે છે. જોકે, આપણે સારો આહાર લઈને આપણા શરીરને સ્વસ્થ અને તંદુરસ્ત રાખી શકીએ છીએ. ચણામાંથી પણ આપણે શરીરને અનેક ફાયદાઓ મેળવી શકીએ છીએ.જો શરીરમાં નબળાઈની સાથે વીર્યની ઉણપ હોય તો ચણાને વાસણમાં આખી રાત પલાળી રાખો.
સવારે તેને પાણીમાંથી કાઢીને ચાવીને ખાઓ અને તેનું પાણી પણ પીવો. બે અઠવાડિયા સુધી આ પ્રવૃત્તિ કરવાથી વીર્ય વધે છે અને વીર્ય સંબંધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
દરરોજ એક વાટકી પલાળેલા ચણાને પાંચ બદામ સાથે ચાવીને ખાઓ. તેનાથી શરીર મજબૂત બને છે અને જાતીય શક્તિ વધે છે. ચણાને દૂધ સાથે પલાળીને ખાવાથી માંસપેશીઓ અને નિતંબ મજબૂત થાય છે.
આયુર્વેદમાં કહેવાયું છે કે ચણાને રાતભર પલાળીને પાણી પીવાથી શરીરમાં ક્ષીણ થતા શુક્રાણુઓ ફરીથી ઉત્પન્ન થવા લાગે છે અને શરીર મજબૂત બને છે. પલાળેલા ચણાના પાણીમાં મધ ભેળવીને પીવામાં આવે તો વર્ષો જૂની નપુંસકતા દૂર થાય છે. સવાર-સાંજ પલાળેલા ચણાને ચાવીને મધ સાથે નવશેકું દૂધ પીવાથી નપુંસકતા દૂર થાય છે. સવારે વહેલા ઉઠીને ધીમા તાપે શેકેલા ચણાને પીસીને તેમાં ખાંડ નાખો. તેની સાથે એક ગ્લાસ ગાયનું દૂધ અને એક ચમચી દેશી ઘીનું સેવન કરો.
જો શરીરમાં નબળાઈની સાથે વીર્યની ઉણપ હોય તો ચણાને વાસણમાં રાત્રે પલાળી રાખો. સવારે તેને પાણીમાંથી કાઢીને ચાવીને ખાઓ અને તેનું પાણી પણ પીવો. બે અઠવાડિયા સુધી આ પ્રવૃત્તિ કરવાથી વીર્ય વધે છે અને વીર્ય સંબંધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
સૌ પ્રથમ, તે તમારા શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. વાસ્તવમાં, તેના પોષક તત્વો રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને તેને રોગો સામે લડવાની શક્તિ આપે છે. ખરેખર, ચણામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન, ફાઇબર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને વિટામિન A, B, C, D ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જ્યારે તેને પાણીમાં પલાળીને અથવા ઉકાળવામાં આવે છે, ત્યારે વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ પાણીમાં આવે છે, જે પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થાય છે.
કબજિયાતની સમસ્યામાં ચણાનું પાણી પીવું ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થાય છે. તે મેટાબોલિક રેટ વધારે છે અને કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે શુષ્ક મળમાં પાણી ઉમેરે છે અને તેને પેટમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરે છે. તેથી, જો તમને કબજિયાત હોય તો ચણા અને ચણા બંને પાણી તમારા માટે ફાયદાકારક છે.